หน้าหลัก แผนที่ ติดต่อเรา ร่วมงานกับเรา  ถ้าถามว่าใครที่ไฮเทคที่สุดใน I Get English หนึ่งในนั้นก็ต้องเป็น “โคเมฆา” แน่นอน เพราะนักเขียนสาวสวยของเราคนนี้รับผิดชอบคอลัมน์
Cyber Eng. ที่จะชวนคุณไปท่องโลกภาษาอังกฤษสนุกๆ และความรู้ที่ซ่อนอยู่ตามเว็บไซต์ต่างๆ เรามาทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

แนะนำตัวเองกับผู้อ่านหน่อยค่ะ
โคเมฆาค่ะ เขียนคอลัมน์ Cyber Eng เรียนจบด้านภาษาและวรรณคดี ตอนนี้ทำงานด้านต่างประเทศที่รัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ได้รับผิดชอบคอลัมน์นี้
เพราะความสนใจของตัวเองที่มีต่อเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะ 555 ชอบเซิร์ชข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เพราะมันเชื่อมโยงเราไปสู่สิ่งที่น่าสนใจใหม่ๆ ได้ไม่รู้จบ

Cyber Eng. เป็นคอลัมน์เกี่ยวกับอะไรคะ?
เนื้อหาของคอลัมน์คือการแนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจและจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของผู้อ่าน มีทั้งโดยตรงและโดยอ้อม หรือ
อาจเป็นเว็บประเภทที่กำลังอยู่ในเทรนด์ความสนใจของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต สมควรที่จะแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จัก ซึ่งจะต้องเล่าถึงรายละเอียด องค์ประกอบต่างๆ ในเว็บนั้น บางครั้งก็ต้องอธิบาย tools ที่มีให้ใช้ในเว็บด้วย

เรียนจบทางด้านภาษาและวรรณคดีมาโดยตรง แสดงว่าต้องรักภาษาอังกฤษมาก คุณโคเมฆาคิดว่าภาษาอังกฤษสนุกอย่างไรคะ
ตอนแรกไม่ได้ปลาบปลื้มกับการเรียนภาษาอังกฤษมากนัก แค่คิดว่ามันช่วยเราเปิดโลกต่อยอดไปสู่ความรู้ความสนใจแขนงอื่นๆ ได้ แต่พอได้เรียน
อย่างจริงจัง ซึ่งรวมถึงวรรณคดี จึงได้เห็นศักยภาพของภาษาว่าสามารถใช้เป็นเครื่องมือถ่ายทอดความคิด ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกอย่างมีชั้นเชิง รู้สึกประทับใจมาก ความสนุกของตัวเองในการเรียนภาษาจึงอยู่ที่การเห็นความสามารถอันน่าทึ่งของคนที่นำภาษามาใช้มากกว่า

ส่วนที่ยากที่สุดของการเรียนภาษาอังกฤษคืออะไร
คงไม่มีที่ยากที่สุดนะเท่าที่เคยประสบมา อาจเจอความลำบากเป็นช่วงๆ มากกว่า เช่น เจอศัพท์ยาก ไม่รู้เรื่อง ขี้เกียจเปิดดิก อ่านเท็กซ์ไม่รู้เรื่อง
เขียนไม่ออก เรียบเรียงความคิดไม่ได้ ซึ่งเรื่องเขียนนี่คงไม่ใช่สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษอย่างเดียวหรอก คงเป็นทุกวิชา สรุปแล้วคิดว่าส่วนที่ยากที่สุดของการเรียนคือการเอาชนะความขี้เกียจของตัวเองมากกว่า

ช่วยแนะนำเคล็ดลับการฝึกฝนภาษาอังกฤษในแบบของ “โคเมฆา” ให้กับผู้อ่านหน่อยคะ
ที่ตัวเองได้ทำบ่อยๆ คือ 1) พยายามหาเวลาอ่านหนังสือมากๆ ไม่ว่าจะเป็นนิยาย วรรณกรรม บทความ ข่าว ตำราอาหาร ทั้งเป็นสิ่งพิมพ์หรือบนเว็บ
แต่อ่านบนเว็บจะมีสมาธิน้อยกว่า(มาก) ช่วยให้ตัวเองเรียบเรียงประโยคดีขึ้น เขียนรู้เรื่องขึ้น ช่วยการฟังด้วย พอฟังแล้วก็จะรู้ว่าเป็นสิ่งที่เคยคุ้นตามาก่อน จับใจความง่ายขึ้น และ 2) ดูหนัง+ฟังเพลง เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ ดูหนังซาวน์แทร็กพร้อมอ่านซับไป หูได้ยินเสียง เห็นเป็นประโยคในใจ แล้วตาก็อ่านความหมาย ทั้งหูกับตาทำงานประสานกัน ต่อไปก็คล่องขึ้น ส่วนเพลงฟังแล้วชอบไปหาเนื้อร้องมาดูประกอบ ก็ได้เจอศัพท์แปลกๆ บ้าง หัดแปลหัดตีความไปตามเรื่องตามราว

อยากให้ฝากอะไรสักอย่างทิ้งท้ายไว้ให้ผู้อ่าน
อืมม... อะไรดีล่ะ ไปดู The Dark Knight Rises กันเถอะ (รอมานาน) 555 เอาจริงๆ คือภาษาเป็นทักษะที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่ตลอด
เพราะเห็นกับตัวเองว่าพอไม่ได้อ่าน พูด เขียนอยู่บ่อยๆ แล้วสนิมก็จับเกรอะให้ฝืดเคืองเหมือนกัน คิดว่าถ้าใครอยาก mastering the language ก็ต้องใช้จริงฝึกจริงอย่างสม่ำเสมอค่ะ